Quạt thổi công nghiệp

 

- Công dụng: Quạt hướng trục dùng để hút không khí hoặc khói, thường dùng trong các nhà máy nhiệt luyện, nhà máy đúc, nhà máy nhựa, hóa chất, mạ điện, văn phòng, công ty may mặc, làm mát nhà kính và các trang trại chăn nuôi, kho chứa.

Ưu điểm:

- Quạt có lưu lượng lớn, áp lực cao.

- Tiêu hao ít năng lượng, vận hành ổn định, tuổi thọ quạt cao.

- Có cửa chớp che mưa tự đóng mở để bảo vệ cánh quạt và động cơ bên trong.

- Vừa có thể sử dụng trong hệ thống hút vừa có thể sử dụng trong hệ thống đẩy.

- So với điều hòa có cùng hiệu suất làm mát thì loại quạt hút công nghiệp này có thể tiết kiệm chi phí vận hành tới 60%.

Nhược điểm:

- Quạt hướng trục chỉ có cánh quạt ít và cắt không khí trực tiếp nên trong môi trường không khí có chất cặn bẩn gây hiện tượng nhanh ăn mòn cánh quạt do ma sát với bụi và không khí.

- Motor đặt phía ngoài truyền động bằng dây cua roa, thì giữa phần xúc tiếp giữa dây cua roa với buli mà có bụi với kích thước lớn sẽ làm hỏng dây cua roa.

- Với motor đặt trên trục phía trong thì bụi bám vào cuộn dây đồng hoặc bạc đạn cũng làm cho motor nhanh bị nóng và chạy không bền, làm giảm hiệu suất tải.

Quạt hút công nghiệp kiểu ly tâm

Quạt ly tâm là quạt hút công nghiệp với luồng không khí tạo ra thẳng góc với trục quạt. Quạt ly tâm gồm quạt ly tâm thấp áp, quạt ly tâm trung áp, quạt ly tâm cao áp và tùy theo nhu cầu sử dụng, nơi lắp đặt mà dùng loại quạt phù hợp.

- Công dụng: Thông gió, hút và thải không khí ô nhiễm, độc hại; hút bụi trong hệ thống xay xát, sản xuất cao su, chất hóa học, xưởng gỗ…

Ưu điểm:

- Quạt ly tâm có đặc tính là hút mạnh, đẩy xa, tạo được sức ép lớn nên có thể theo ống gió truyền đi xa; trong khi đó, quạt hướng trục chỉ truyền được ở khoảng cách ngắn.

- Quạt ly tâm do có cấu trúc cấu tạo đặc biệt là đặc tính nén tốt hơn so với quạt hướng trục, nên ta có thể dùng quạt ly tâm để tạo áp đến hơn 100.000 Pa (được dùng trong nồi hơi cột áp 500 ->100.000 Pa), trong khi đó quạt hướng trục chỉ hơn 1000 Pa.

- Số lượng cánh cắt không khí lớn, motor truyền động trực tiếp và motor truyền động gián tiếp với dây cua roa đặt hoàn toàn bên ngoài, không nằm trên đường đi của luồng gió hút, nên motor tránh được bụi trực tiếp từ luồng gió.

Nhược điểm:

- Với quạt ly tâm cao áp có nhược điểm là động cơ quá tải khi không kết nối quạt vào hệ thống, do vậy loại quạt này thường phải có van tiết lưu đầu vào hoặc trong hệ thống phụ tải ổn định. Hệ thống ống dẫn và miệng cửa hút, miệng cửa thổi ít có thay đổi.

- Loại quạt hút công nghiệp này có nhiều ưu điểm hơn so với quạt hướng trục nhưng giá thành cũng cao hơn nhiều so với quạt hướng trục.

  1. Lưu khi chọn và sử dụng quạt

- Chọn thiết bị có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng, diện tích lắp đặt.

- Chọn chủng loại quạt, giá cả.

- Chọn loại ống dẫn (vuông, tròn hoặc vật liệu ống tôn mạ kẻm, inox, nhựa...), tiết diện ống.

- Lắp đặt, bố trí sao cho công suất hao hụt là ít nhất, đường ống là ngắn nhất.

 

Thông tin liên quan

Quạt hút

Quạt hút

Quạt hướng trục là quạt hút công nghiệp với dòng khí hút vào và thổi ra song song với trục quạt. Quạt hút công nghiệp ...
Quạt hướng trục gián tiếp

Quạt hướng trục gián tiếp

Mã hiệu: HT Giá bán: Đơn vị tính:
Quạt hướng trục trực tiếp

Quạt hướng trục trực tiếp

Mã hiệu: HT Giá bán: Đơn vị tính:
Quạt ly tâm gián tiếp

Quạt ly tâm gián tiếp

Hệ thống lọc bụi 2 túi vảiLọc bụi 1 túi vảiMáy lọc bụi 6 túi vảiMáy lọc bụi công nghiệp 4 túi vảiBuồng sơn 1 ...
Quạt ly tâm trực tiếp

Quạt ly tâm trực tiếp

Quạt hút gió ly tâm với số lượng cánh cắt không khí lớn, motor truyền động trực tiếp và motor truyền động gián tiếp với ...
Dịch vụ thiết kế web trọn gói AZ